ไหว้พระธาตุประจําวันเกิด-พิกัดไหว้พระธาตุประจำปีเกิดครึ่งปีหลังค่ะ🙏

1:พาสาวปีชวดไปไหว้พระธาตุประจำปีเกิดกันน🙏✨

มาค่ะ!สาวไหว้ได้ชายไหว้ดีสำหรับใครที่ไม่ได้เกิดปีชวดก็ไปไหว้ได้นะคะ

-เริ่มกันที่ทางเข้าวัดจะมีพ่อค้าแม่ค้ามาวางแผงจำหน่ายชุดเครื่องไหว้สำหรับคนปีชวดนะคะเมื่อเราเลือกซื้อชุดเครื่องไหว้จากทางร้านแล้วพ่อค้าแม่ค้าจะให้เราเขียนชื่อ-นามสกุลอายุและวันเดือนปีเกิดลงในกระดาษและจะเป็นคนพาเราไปไหว้โดยเขาจะคอยบอกว่าเราต้องทำยังไงบ้าง

-สำหรับคนที่ไม่ได้เกิดปีชวดไปไหว้ในวัดจะมีดอกไม้ธูปเทียนให้นำไปไหว้ได้ตามปกติไม่ต้องซื้อชุดเครื่องไหว้เหมือนคนเกิดปีชวดนะคะ

นอกจากได้ไหว้พระธาตุประจำปีเกิดแล้วทางวัดมีพื้นที่กว้างให้เดินชมรอบวัดและโบสถ์ต่างๆที่ออกแบบสไตล์ล้านนาสวยงามและที่วัดยังมีตู้โชว์หินลอยน้ำได้ให้ดูกันด้วยน้าา(เป็นความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณในการรับชมนะคะ)

พิกัด:วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหารอ.จอมทองจ.เชียงใหม่

https://goo.gl/maps/dZ1zf5heGP4A4wk28

2:ไหว้พระเสริมสิริมงคล ที่วัดไร่ขิง จังหวัดนครปฐม

วัดไร่ขิงเป็นวัดที่ค่อนข้างดังมีงานประจำปีอยู่บ่อยๆ

กลับมาไหว้กี่ครั้งวัดมีการพัฒนาขึ้นทุกครั้งนอกจากจะมีทำบุญอย่างครบครันจุดให้อาหารปลาทั้งปลาในบ่อและปลาในแม่น้ำแล้วจุดถ่ายรูปก็คือเยอะมาก

ก่อนเข้าวัดมาตราการป้องกันโควิด19ค่อนข้างดีทั้งจุดคัดกรองสแกนหน้ากากวัดอุณหภูมิและฉีดพ่นแอลกอฮอล์

จุดแรกเราหยิบดอกไม้ธูปเทียนตรงทางเข้าวัดนำมาไหว้พระด้านในพร้อมทั้งขึ้นไปไหว้หลวงพ่อวัดไร่ขิงด้านในอุโบสถตรงนี้จะมีเสี่ยงเซียมซีและทำนายช้างนะคะต่อมาก็มาถวายสังฆทานจะเตรียมมาเองหรือใส่ตู้ของทางวัดก็ได้เช่นกันค่ะ

ออกมาบริเวณด้านนอกด้านหลังจะค่อนข้างร่มรื่นหบังสุดคิดแม่น้ำจะเป็นจุดให้อาหารปลาระหว่างทางก็จะมีทั้งไหว้เทวดาประจำตัวพระประจำวันเกิดถวายหล่อเทียน

เรียกได้ว่าใครอยากทำแบบไหนก็เลือกได้ตามใจเลยค่ะ

อ่อสำหรับใครอยากจะจุดประทัดก็สามารถซื้อจากทางด้านหน้าและมาจุดด้านข้างวัดได้ค่ะ

💛ตอนนี้ทางวัดงดการจุดธูปเทียนนะคะ

ใครสายบุญต้องมาทำบุญกันเยอะๆนะคะ

3:พิกัดไหว้พระธาตุประจำปีเกิดครึ่งปีหลังค่ะ🙏

🙏🏻พิกัด

4:ทริปที่สายมูตัวจริงไม่ควรพลาด บอกเลยไปมุกดาหารต้องแวะมู🙏🏻✨

คราวนี้มาสายมูกันบ้างหลังจากแวะเที่ยวนั้นกินนี่มานาน

รอบนี่เราตั้งใจบินบัดฟ้านั่งเครื่องจากพัทยาบ้านเราเลย

คิดดูว่ามูขนาดไหนแล้วบอกเลยว่าไปแบบ1คืนเผื่อมูอย่างเดียวจริงๆเป็นไงหล่ะมูแล้วต้องมูให้สุด~*

คราวนี้เรานั่งเครื่องไปลงที่สกลนครราคาบินตรงก็ตกคนละสองพันกว่าบาทคราวนี้เราไปกันหลายคนเลยเช่ารถตู็ที่มีคนขับพร้อมเอาจริงๆเราเช่าพี่เข้าหลายรอบแล้วเพราะมาทีไรก็มามูแต่ที่เดิมอาจมีเปลี่ยนแปลงไปบ้างตามที่สถานที่และเวลารวมถึงคนที่เราเคารพนับถึงทำนายทายทักว่าต้องไปด้วยรอบนี้คำทำนายทายทักบอกให้เราไป3สถานที่นี้มีที่ไหนบ้างนั้น

เราจะมาพาทุกคนไปมูกัน~*

เราเริ่มออกจากสนามบินสกลนครมุ่งสู่จังหวัดนครพนมเพราะที่แรกที่เราจะไปคือเราจะไปไหว้

“พญาศรีสัตตนาคราช”ที่จังหวัดนครพนมเป็นทองเหลืองทั้งองค์สร้างถวายแด่พญานาคตั้งอยู่ติดริมน้ำโขงใครสามมูคงจะรู้กันดีว่าที่นี่สุดยอดมากเวลาเรามาเราจะรู้สึกเหมือนได้รับพลังดีๆกลับไปและวันนี้ที่จากที่ฝนตกฟ้าก็แดดออกแถมวันนี้องค์ท่านยังพ่นน้ำอีกปกติมากเขาจะไม่ค่อยเปิดพ่นน้ำจะบอกว่าสวยมากกเราก็ทำการไปซื้อบายศรีพร้อมธูปเทียนถวายไหว้ขอพรเป็นอันจบไปหนึ่งที่มู🙏🏻

แล้วเราก็ไปต่อกันที่ที่สองซึ่งไม่ไกลกันมากนักนั่งรถแปปเดียวก็ถึงแล้ว“พระธาตุพนม”ที่นี่สวยงามมากเขาว่ากันว่าที่นี่เป็นพระธาตุประจำวันเกิดของคนเกิดวันอาทิตย์และประจำปีเกิดปีวอกด้วยนะเราก็ทำการจัดแจ้งดอกไม้ธูปเทียนเพื่อสักการะขอพรจากนั้นให้เดินวนรอบพระธาตุ3รอบก่อนน้ำดอกไม้ธูปเทียนไปวางนะทุกคน

มาในส่วนของสถานที่สุดท้ายเราเดินทางต่อไปยังมุกดาหารจะบอกว่าที่นี่พี่ที่มาด้วยมาแก้บนแก้ชนิดที่ว่านางรำชุดใหญ่พร้อมแหวนเพชรของจริงเลยแหล่ะที่นี่คือ“หอเจ้าแม่สองนางพี่น้อง”โดยทั้งสององค์มีนามว่า“พระนางพิมพาและพระนางลมพามา”พอเรามาถึงที่นี่จะบอกเลยแว๊ปแรกคือขนลุกซู่แล้วก็มีลมพัดแรงเย็นมากๆเลยแหล่ะวิธีไหว้ที่นี่ก็ถวายด้วยของสวยๆงามๆต่างๆคนส่วนใหญ่ก็ถวายชุดไทยชุดแต่งหน้าบายศรีเข้ามีร้านขายอยู่ทั่วบริเวณแต่เราไม่จ๊ะพกขึ้นเครื่องมาเองเลยพี่ๆแต่ละคนจัดหนักจัดเต็มทั้งมงกุฎเอยเครื่องแต่งหน้าแบบเซ็ตเปิดมาเป็นชั้นๆเลยรวมถึงใครค้าขายของก็ถวายของสวยงามที่เราขายเพื่อความเป็นศิริมงคลได้น้า

หลังจากนั้นก็เข้าไปท่องบทสวดเราจะบอกว่าอยู่ดีๆน้ำตาเราคลอเบ้าเลยร้องไห้ออกมาเลยแหล่ะใครอยากรู้ว่าเจ้าแม่สององค์นี้มีความเป็นมายังไงไปหาประวัติอ่านได้น้าเพราะประวัติที่นี่น่าสนใจจริงๆคนส่วนใหญ่มาขอพรหรือมาบนที่นี่มักประสบความสำเร็จได้ดั่งใจหมายแทบทุกคน

หลังจากมูครบจบทุกที่เป็นอันจบภารกิจวันนี้คราวนี้ก็ไปต่อร้านอาหารเกาหลีกันแบบชิลๆก่อนเข้าที่พักแบบอิ่มหนำในใจจะบอกว่าเป็นทริปที่เต็มไปด้วยบุญและความสบายใจจริงๆนะ🙏🏻✨💖

สถานที่1

🗺เกี่ยวกับสถานที่:ลานพระยาศรีสัตตนานาคราชนครพนม

✨สิ่งน่าสนใจ:องค์พระยาศรีสัตตนานาคราชองค์ใหญ่สวยงามมากทำจากทองเหลืองยิ่งเวลาพ่นน้ำยิ่งสวย

🗣ข้อแนะนำ:ไปเช้าหน่อยเพราะที่นี่เป็นลานกลางแจ้ง

🚅วิธีการเดินทาง:รถยนต์ส่วนตัว

⏰:เวลาเปิด-ปิด:24ชั่วโมง

☎️:-

ที่อยู่:ริมแม่น้ำโขงต.ในเมืองอ.เมืองนครพนมจ.นครพนม48000

MAP:http://ลานพญาศรีสัตตนาคราชนครพนม9QXR+Q63ตำบลในเมืองอำเภอเมืองนครพนมนครพนม48000https://g.co/kgs/Hh8L9r

สถานที่2

🗺เกี่ยวกับสถานที่:วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

✨สิ่งน่าสนใจ:เป็นองค์พระธาตุแระจำวันเกิดของคนเกิดวันอาทิตย์และคนที่เกิดปีวอกเป็นพระธาตุที่งดงามมาก

🗣ข้อแนะนำ:เวลาไหว้เสร็จแล้วต้องเดินวนรอบพระธาตุ3รอบก่อนที่จะนำดอกไม้ธูปเทียนไปวาง

🚅วิธีการเดินทาง:รถยนต์ส่วนตัว

⏰เวลาเปิด-ปิด:06:00-20:00น.

☎️:094-543-5888

ที่อยู่:183/13ถ.ชยางกูรต.ธาตุพนมอ.ธาตุพนมจ.นครพนม48110

MAP:http://วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร18313ถ.ชยางกูรตำบลธาตุพนมอำเภอธาตุพนมนครพนม481100945435888https://g.co/kgs/kD5z7B

สถานที่3

🗺เกี่ยวกับสถานที่:หอเจ้าแม่สองนางพี่น้อง

✨สิ่งน่าสนใจ:เป็นสถานที่กราบไหว้ขอพรผู้คนนิยมมาบนบานสานกล่าวกันที่นี่แล้วมัดจะสมหวังดั่งใจคิด

🗣ข้อแนะนำ:ถ้าใครต้องการแก้บนด้วยนางรำต้องติดต่อล่วงหน้าไว้ก่อนน้าส่วนของถวายมีร้านขายอยู่หลายร้านโดยรอบ

🚅วิธีการเดินทาง:รถยนต์ส่วนตัว

⏰เวลาเปิด-ปิด:06:00-18:00น.

☎️:-

ที่อยู่:ถนนสำราญชายโขงเมืองมุกดาหาร

MAP:http://หอเจ้าแม่สองนางพี่น้องGPVJ+PHGอำเภอเมืองมุกดาหารมุกดาหาร49000https://g.co/kgs/ATuLhD

5:เช็คอินกินเที่ยว ณ ริมโขงนครพนม

🙇‍♀️เราเริ่มต้นทริปนี้ด้วยการไปไหว้พระธาตุพนมเป็นพระธาตุประจำวันของคนที่เกิดวันอาทิตย์เชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการจะได้รับอานิสงส์มีบุญบารมีและผู้คนให้ความเคารพ

📍18313ถ.ชยางกูรตำบลธาตุพนมอำเภอธาตุพนมนครพนม48110

🍲อาหารกลางวันทริปนี้เราไปทานที่ร้านเซียมแหนมเนืองเห็นชื่อร้านก็รู้ได้เลยว่าเมนูที่พลาดไม่ได้ก็คือแหนมเนืองนั่นเองผักก็สดแล้วเราก็สั่งปอเปี๊ยะสดมาด้วยเป็นแบบใช้แผ่นแป้งห่อรสชาติดีมากค่ะ📍688/8ถนนสุนทรวิจิตรอ.เมืองจ.นครพนมนครพนม(ตึกแดงก่อนถึงลานพญานาค)

🧋คาเฟ่ริมโขงมีให้เลือกเยอะมากๆแล้วแต่ความชอบแต่ละคนเลยเราเลือกร้าน76ATheSpaceเป็นอาคารเก่าสไตล์โคโรเนียลดูมีความโบราณแต่มีเอกลักษณ์👍มีที่นั่งหน้าร้านได้มองวิวฝั่งโขงเห็นประเทศลาวเลย

📍ถนนสุนทรวิจิตรหนองแสงนครพนม(ตั้งอยู่ติดแม่น้ำโขงฝั่งหนองแสงอยู่ระหว่างศาลเยาวชนและโบถส์นักบุญอันนา)

เรียบริมฝั่งโขงดูสะอาดและสบายตาช่วงเย็นๆก็จะมีคนมาเดินเล่นออกกำลังกายรับบรรยากาศดีๆมาที่นี่ทำให้รู้สึกเหมือนได้มาพักผ่อนจริงๆค่ะ

🗺ชื่อสถานที่:76ATheSpace

✨สิ่งน่าสนใจ:คาเฟ่สไตล์โคโรเนียลริมฝั่งโขง

🚅วิธีการเดินทาง:รถส่วนตัว

6:ไปเที่ยวอีสานกันอีกแล้วว นครพนมเมืองแห่งพระธาตุ🙏

ทริปสายบุญกะครอบครัวเหมือนเดิม👨‍👩‍👧‍👦

เราไปไม่ครบขาดไป3ที่แต่ละที่จะอยู่ต่างอำเภอใช้เวลาเดินทางไม่นานถึงแต่5ที่ที่เราไปใช้เวลา2วันเลย

ทุกที่จะเปิดตอน8.00น.ปิด18.00น.🕧

ใครมีโอกาสไปจังหวัดนครพนมก็อย่าลืมแวะไปสักการะพระธาตุประจำวันเกิดกันด้วยนะคะ🙏

7:ใส่ขันดอกอินทขิล ไหว้เสาหลักเมืองเชียงใหม่

ทุกๆปีจะมีงานประเพณีใส่ขันดอกอินทขิลไหว้เสาหลักเมืองเชียงใหม่ที่วัดเจดีย์หลวงเพราะเป็นประเพณีที่เชื่อว่าจะทำให้บ้านเมืองจะพ้นภัยพิบัติเกิดความร่มเย็นเป็นสุขและมีความเจริญรุ่งเรืองขึ้นจึงเป็นประเพณีสักการบูชามาตราบกระทั่งทุกวันนี้เป็นการส่งเสริมอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป

ภายในวัดก็จะมีจุดสำหรับใส่ขันดอกบริเวณรอบวิหารเสาอินทขีลและบริเวณรอบพระธาตุเจดีย์หลวงทางวัดจะจัดไว้จำนวน32โตกควรใส่ให้ครบ32โตกเพราะหมายถึงขวัญมงคล32ประการในร่างกายเราเวลาใส่ขันดอกให้เวียนขวาดอกไม้บูชามักนิยมดอกบัวดอกกุหลาบข้าวตอกดอกไม้ในดอกไม้1ชุดก็จะประกอบไปด้วยดอกไม้ธูปเทียนน้ำอบน้ำหอมพร้อมธูป3ดอกเทียน1เล่ม

งานประเพณีใส่ขันดอกอินทขิลมักจะกำหนดขึ้นเป็นเวลาหลายวันเพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาศร่วมงานกันอย่างทั่วถึงในงานนอกจากจะเปิดโอกาสให้สาธุชนใส่ขันดอกแล้วยังมีการสรงน้ำพระพุทธรูปฝนแสนห่า,ใส่บาตร108,ปิดทองพระประจำวันเกิด,ไหว้พระพุทธอัฎฐารสและบูชาพระธาตุเจดีย์หลวงช่วงเย็นจะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านล้านนาสมโภชเสาอินทขีลตลอดทั้ง7วันในวันสุดท้ายของงานประเพณีใส่ขันดอกอินทขิลจะเป็นพิธีทำบุญออกอินทขีลโดยช่วงเช้าเป็นพิธีจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัยจากนั้นพระสงฆ์108รูปเจริญพระพุทธมนต์ต่อด้วยพิธีถวายไทยทานถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์